หวัดดีคับ วันตั้งใจจะมาสอน How to แบบง่ายๆ ในเรื่องการออกแบบโลโก้ตามแบบของผม

how to นี้เพื่อนๆสามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ ไม่หวง ฮิ ฮิ

เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

1.เริ่มแรกเลยเมื่อเรารับงานและโจทย์มาจากลูกค้า เราก็จะอ่านโทย์ ประมาณ 3 รอบ ทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้า ผลิตภัณฑ์ กลุ่มผู้บริโภค ว่าลูกค้าต้องการแบบใหน เช่น ลูกค้าต้องการโลโก้ที่ดูเป็นลายเส้น  แบบลายมือวาด ลูกค้าชอบสีอะไร(ผมไม่ค่อยชอบออกแบบโดยไม่ถามสีที่ลูกค้าชอบ เพราะว่าเวลาเราออกแบบมันจะเป็นตัวกำหนด โทนสีหลักๆของโลโก้เลยก็ว่าได้) จะได้ไม่ต้องมาแก้งานหลายรอบ เพราะสีไม่ถูกใจ

2.เริ่มคิดคอนเซปต์ อย่าที่ผมได้บอกไปแล้วในข้อแรกว่าลูกค้าต้องการโลโก้ประมาณใหน (โดยส่วนมากเราต้องคิดเองซะส่วนใหญ่) อย่าข้อแรกลูกค้าต้องการโลโก้ที่ดูเป็นลายเส้น เราก็ลองหา reference ได้จากอินเตอร์เน็ต ถ้าไม่รู้จะหาที่ใหน ก็ google นีแหละ ง่ายดี ไวด้วย

3.เริ่มลงมือสเก็ต โดยใช้หลักในการสื่อความหมายง่ายๆครับ ยกตัวอย่างจากงานของผมครับ เป็นการประกวดของ สสว.(สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม) โดยให้เรานึกภาพตามคีเวิร์ด คือ การส่งเสริมธุรกิจ การค้าขาย การลงทุน กำไร  แล้วเราก็นึกสีตามคีเวิร์ดโดยอิงจากความชอบสว่นตัวของลูกค้า

-การค้าขาย การลงทุน กำไร = เงิน ตลาด

-การส่งเสริม = การเจริญเติบโต ลูกศร ชี้ขึ้น

เวลาผมคิดได้อย่านี้ก็จะเลือกอันที่น่าสนใจมาคิดต่อครับ โดยคิดเป็นภาพในการสื่อความหมาย

-เงิน เมื่อคิดในเชิงภาพ ผมคิดถึง เครื่องหมายเงิน อย่างพวกเงิน ดอลล่าส์ เงินยูโรา $

-การส่งเสริม ผมก็นึกถึง พวกลูกศรชี้ขึ้น แต่ผมอยากให้มันชี้ขึ้นใหนแนวเฉียงขึ้น ไม่ใช่แนวตรง เหมือนธุรกิจที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

-สีผมเลือกสีดำ และสีเขียว

      -สีดำ แสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่ ทันสมัย หรูหรา

      -สีเฃียว แสดงถึงการเจริญเติบโต งอกเงย

เมื่อคิดได้แล้วเราก็ลอง สเก็ตดูจนกว่าจะพอใจโดย ส่วนมากผมจะผมสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกัน โดยเมื่อผมลองเสเก็ตแล้วผมจะชอบให้ พ่อแม่ หรือ แฟนดู แล้วถามความคิดเห็น ผมชอบให้คนทั่วไปดูแล้วถามความคิดเห็นว่าเป็นยังไง มองยากมั้ย จำง่ายมั้ย เพราะโดยส่วนมากลูกค้าก็จะดูประมาณนี้

แค่นี้ก่อนครับ ขอไปนอนก่อน เด๋วจะอัพเอนทรี่ ต่อ ตอน 2 ให้นะครับ

อีกไม่นาน

 

ขอโฆษนานิดนึง ร้านเสื้อใกล้จะเสร็จแร้วนะครับ ใกล้จะเปิดตัวแร้วด้วย

สามารถสั่งซื้อได้ทางอินเตอร์เน็ตครับ ราคาไม่แพงครับ

edit @ 26 Sep 2010 04:23:00 by BookKoRee

Comment

Comment:

Tweet